Hotline: (028)3838.9052 - 0902.322.324

Để tối ưu hoá về chi phí và hiệu năng, trước khi chọn mua hosting bạn cần biết rõ khái niệm về shared hosting và VPS, cũng như đối tượng sử dụng của hai loại hosting này. 

shared VPS

Khái niệm

Shared hosting – hay còn được gọi là chia sẻ hosting nói đến việc các gói host sẽ được chia sẻ từ một tài nguyên của một máy chủ vật lý xác định.

VPS viết tắt từ cụm từ Virtual Private Server – Máy chủ ảo riêng tư. VPS là một dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng việc phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server). VPS chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Có thể bạn sẽ băn khoăn nếu là cùng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ, vậy đâu là sự khác nhau giữ shared hosting và VPS? Thật ra, dù cùng chia sẻ một tài nguyên máy chủ nhưng với shared hosting, tài nguyên này là hạn chế. Trong khi đó, mỗi VPS đều sở hữu các thông số RAM hoàn toàn tách biệt và bạn có thể sử dụng toàn bộ nguồn tài nguyên này. Như vậy, nếu sử dụng shared hosting, bạn phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với các website khác, trong khi với VPS, nếu bạn có 2GB RAM, 2 core, 2 CPU bạn được hoàn toàn sử dụng hết nguồn tài nguyên này, mỗi VPS là một hệ thống máy chủ ảo độc lập dựa trên một máy chủ vật lý.

Đối tượng sử dụng

Với các khái niệm và kiến thức căn bản ở trên, hẳn bạn đã phần nào đoán được lý do về sự khác nhau trong mức giá và đối tượng sử dụng của từng gói hosting.

Đối với shared hosting, đây được coi là một giải pháp về chi phí cho cả khách hàng và nhà cung cấp. Tuy nhiên, shared hosting có thể xảy ra tình trạng nghẽn do một số website đặt trên hosting chiếm nhiều xử lý. Để giải quyết tình trạng này, thông thường nhà cung cấp phải chọn tắt website đó để đảm bảo hoạt động của các website khác. Nếu website của bạn có quy mô nhỏ và không có quá nhiều các tính năng đòi hỏi sự phức tạp, đây là một lựa chọn tối ưu về chi phí và hiệu năng.

Các công ty phát triển web, các website doanh nghiệp lớn, có nhiều lượt truy cập, các website TMĐT hay những doanh nghiệp có nhu cầu về máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc đang chạy/phát triển những phần mềm, dịch vụ riêng là một số đối tượng nên sử dụng VPS để có nguồn tài nguyên máy chủ và độ bảo mật tốt hơn. VPS còn cho phép người dùng truy cập và điều chỉnh các chức năng bên trong của hệ thống, bật tắt VPS và thay đổi linh hoạt các thông số kỹ thuật VPS để phù hợp với nhu cầu.

shared VPS2

Chính vì sự khác nhau trong lợi ích mang lại này mà shared hosting và VPS có sự chênh lệch về giá khá lớn. Tuy nhiên để tránh trường hợp lãng phí, bạn nên biết mức độ đòi hỏi của website về hosting như thế nào trước khi chọn mua hosting.

Nếu không chắc về lựa chọn của mình, hãy tham khảo ý kiến của nhà cung cấp trước. Với kinh nghiệm từ các chuyên gia, chắc chắn bạn sẽ có một sự lựa chọn hosting đúng đắn phù hợp với quy mô website. 

Kết

Trên đây là một số kiến thức để phân biệt hai giải pháp phổ biến nhất trong hosting là shared hosting và VPS. Trong bài blog tới, redHOST sẽ giúp bạn biết rõ hơn về VPS cũng như các thông số cần nắm khi mua VPS cho website của mình. Stay tune!
kvm

ubuntu

cisco

dell

netgroup

openvz

Công ty TNHH Phần Hợp Thành Đỏ
Giấy CNĐKDN: 0313112960 - Ngày cấp: 17/12/2014, được sửa đổi lần thứ 3 ngày 01/09/2015. Cơ quan cấp: Uỷ ban nhân dân Thành phồ Hồ Chí Minh.
Địa chỉ: Lầu 4, tòa nhà HT, 449 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM
Số điện thoại: (028) 38 389 052